Sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản và thị trường đối với tiến độ triển khai đường vành đai 3 TPHCM và các căn hộ gần dự án trọng điểm này

Mạng lưới giao thông giúp mở rộng nội đô TPHCM

Mạng lưới giao thông đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng nội đô thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố này đã trải qua một tăng dân số đáng kể, với mỗi 5 năm tăng thêm khoảng 1 triệu người. Hiện tại, dân số của thành phố đã vượt qua con số 9,3 triệu người, với mật độ dân số là 4.292 người/km2. Tình hình này đặt áp lực ngày càng tăng lên nhà ở và hạ tầng xã hội trong khu vực nội đô.

Để phân bổ dân cư một cách hiệu quả và tạo ra không gian phát triển mới cho thành phố, Hồ Chí Minh đã đề xuất mô hình đa trung tâm. Theo kế hoạch, ngoài khu vực nội đô hiện tại, thành phố sẽ phát triển các trung tâm mới ở cả 4 hướng, đặc biệt là hướng Đông và hướng Nam về biển. Để đẩy nhanh quá trình này, các tuyến đường vành đai đóng vai trò quan trọng.

Theo kế hoạch, Hồ Chí Minh sẽ xây dựng 4 tuyến đường vành đai với tổng chiều dài hơn 380 km. Hiện tại, tuyến vành đai 1 đã hình thành với chiều dài hơn 26,4 km, đã cho thấy hiệu quả trong việc giảm tắc đường và tạo điều kiện cho dân cư mở rộng ra khu vực ngoại ô. Tuyến vành đai 2 đã hoàn thành 50/64 km, dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ trong thời gian tới, giúp rút ngắn khoảng cách từ vùng nội đô đến vùng ngoại ô và làm cho việc di chuyển dễ dàng hơn.

Kết nối thuận tiện tại Vinhomes Grand Park
Nội đô TPHCM mở rộng về phía Đông nhờ hạ tầng giao thông hoàn thiện từng ngày (Ảnh: Vinhomes)

Tuyến vành đai 3, được coi là dự án huyết mạch, đang nhận được sự quan tâm lớn từ Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan, với khoản đầu tư lên tới hơn 75.000 tỷ đồng. Đến nay, hơn 72% diện tích đã được chuyển giao và dự án sẽ bắt đầu được triển khai trước ngày 30/6. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành dự án vào giữa năm 2026.

Ngoài ra, dự án tuyến vành đai 4 cũng đang được đề cập, dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2024 và hoàn thành vào năm 2028.

Ngoài các tuyến đường vành đai, còn có nhiều công trình giao thông quan trọng khác như xa lộ Hà Nội, cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, đường Phạm Văn Đồng, quốc lộ 1, quốc lộ 13… Những tuyến đường này có khả năng kết nối với nhau và tạo ra những trung tâm phát triển mới.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong thu hút các doanh nghiệp bất động sản và kích thích đầu tư. Điều này đã làm thay đổi diện mạo đô thị và tạo điều kiện cho cư dân di chuyển, giúp giảm áp lực cho khu vực trung tâm thành phố.

Tăng hấp lực cho các dự án ven đường vành đai

Thực tế, tại TPHCM, các “thành phố mới” đang hình thành ven các tuyến đường vành đai, nhất là ở khu vực phía Đông. Thậm chí, trong những năm qua, phía Đông TPHCM đang là nguồn cung chủ yếu, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho cư dân TPHCM, trong đó thị phần phân khúc căn hộ có thời điểm lên tới 90%. Ngay trong quý I vừa qua, chỉ riêng Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) đã tung ra số lượng căn chiếm gần 50% tổng nguồn cung chào bán mới của cả thị trường, theo báo cáo của CBRE Việt Nam.

“Vinhomes Grand Park nằm trong top các dự án được quan tâm trên thị trường. Lý do không chỉ bởi giỏ hàng ở đây dồi dào, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với bài toán kinh doanh, mà quan trọng là giá trị căn hộ tăng, như 3 năm qua đã có thể thu về lợi nhuận khoảng 40 – 50% giá trị đầu tư. Với những người cho thuê, có thể thu thêm dòng tiền từ 5 – 6%/năm”, anh Hoàng Văn Thái, nhân viên một đại lý bất động sản phân tích.

Tổng thể dự án và phân khu The SunSet
Cận đường vành đai 3, Vinhomes Grand Park đang là điểm thu hút nhà đầu tư bất động sản (Ảnh: Vinhomes).

Tiềm năng tăng giá của Vinhomes Grand Park được tạo nên trước hết bởi vị trí thuận lợi khi vừa nằm cách tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chưa đầy 1 km, vừa có tuyến đường vành đai 3 chạy qua, cùng loạt tuyến đường giao thông quan trọng khác kế cận. Điều này mở ra khả năng đa kết nối, giúp cư dân dễ dàng di chuyển vào trung tâm TPHCM hay đi các tỉnh, thành phố lân cận. Đây cũng là động lực để kích cầu hoạt động giao thương, kinh tế sầm uất trong tương lai.

Vinhomes Grand Park tăng sức hút còn bởi sự hiện diện của hệ thống tiện ích cao cấp trong lòng đại đô thị. Đó là không gian sống được “phủ xanh” bởi công viên 36 ha – quy mô hàng đầu châu Á, bên trong gồm hơn 150 sân tập thể thao; 13 hồ bơi ngoài trời; hơn 60 sân chơi trẻ em và sân vận động liên hoàn; hơn 800 máy tập gym có mặt ở tất cả các phân khu… mang đến cuộc sống 365 ngày nghỉ dưỡng như tại resort 5 sao.

Với cộng đồng 52.000 người dân sinh sống, Vinhomes Grand Park không chỉ khởi tạo chất sống tận hưởng cao cấp mà còn hứa hẹn mang đến tiềm năng tăng giá trị trong tương lai.