Các cơ quan liên quan báo cáo về việc giải quyết 189 đề xuất của 148 dự án bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố báo cáo đến Ủy ban Nhân dân Thành phố liên quan đến trách nhiệm giải quyết các đề xuất từ doanh nghiệp (DN) nhằm gỡ bỏ những khó khăn trong các dự án bất động sản nhà ở thương mại và nhà ở xã hội, do Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tổng hợp. Theo đó, HoREA đã tổng cộng 5 văn bản tổng hợp 189 đề xuất từ các DN, yêu cầu xem xét và giải quyết khó khăn trong 148 dự án bất động sản.

Không chuyển trách nhiệm

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có 38 đề xuất liên quan đến 27 dự án và đã có 29 văn bản phản hồi; Sở Xây dựng có 20 đề xuất liên quan đến 20 dự án, đã có 17 văn bản phản hồi; Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QH-KT) có 21 đề xuất liên quan đến 21 dự án và đã có 13 văn bản phản hồi; Sở Giao thông Vận tải có 3 đề xuất liên quan đến 3 dự án và đã có 2 văn bản phản hồi; Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản phản hồi cho 4/4 đề xuất liên quan đến 4 dự án; Ban Quản lý Khu Nam đã có 1 đề xuất và đã có văn bản phản hồi; Chi cục Tài chính Doanh nghiệp có 1 đề xuất và đã có văn bản phản hồi.

Dựa trên những kết quả này, Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao trách nhiệm cho từng cơ quan liên quan giải quyết các đề xuất, tuân thủ việc phân nhóm cho đến khi tất cả các đề xuất và khó khăn được giải quyết, không chuyển giao cho các sở, ngành khác xử lý vướng mắc.

Đối với các đề xuất và khó khăn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của một cơ quan cụ thể, tổ chức đó phải tiếp tục làm việc chủ động với các nhà đầu tư để hướng dẫn hoàn thành hồ sơ và thủ tục đầu tư theo quy định hoặc chủ trì cùng các sở, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc. Trong trường hợp các sở, ngành không hợp tác giải quyết, cần có văn bản báo cáo đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Sở Xây dựng, còn hàng chục dự án mới phát sinh với các khó khăn không được liệt kê trong danh sách 148 dự án trên, thiếu các đề xuất và khó khăn cụ thể. Sở sẽ làm việc với HoREA để làm rõ những vấn đề này, tổng hợp và phân nhóm các khó khăn, sau đó báo cáo đến Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Đã gỡ cho 9 dự án vướng pháp lý

Trong quá trình giải quyết các kiến nghị liên quan đến 96 dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã hoàn thành giải quyết 10 kiến nghị tương ứng với 9 dự án. Hiện tại, có 7 kiến nghị đang tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại và 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm của Sở TN-MT.

Trong số các dự án đang tạm dừng giải quyết, dự án Diamond Lotus Lake View (quận Tân Phú) và dự án khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi (quận Tân Phú) sẽ được xem xét giải quyết sau khi có nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017 do có nhiều quan điểm khác nhau về hai dự án này.

Đồng thời, Công ty CP Địa ốc Thảo Điền và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Him Lam đã đề nghị UBND TP HCM giao đất cho các dự án của họ. Cả hai dự án này nằm trong dự án hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, TP Thủ Đức, do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án hạ tầng kỹ thuật chính này đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an TP điều tra và chưa có kết luận.

Dựa trên kết quả trên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề nghị Sở TN-MT phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức để xem xét và giải quyết 73 kiến nghị của hiệp hội nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Hướng ra cho 21 dự án vướng quy hoạch

Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TP HCM cho biết rằng trong số 21 dự án thuộc thẩm quyền của sở này, phần lớn đều gặp vấn đề liên quan đến quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch. Sở QH-KT đã gửi công văn đến các địa phương để hướng dẫn và thực hiện các công việc liên quan trong thời gian trước, và có những dự án mà sở này đã gửi công văn mười mấy năm trước.

Một số công ty đã nêu ra kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cho dự án của họ. Ví dụ, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt kiến nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu 1/2.000 tại dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Thuận, quận 7. Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn cũng kiến nghị cho điều chỉnh quy hoạch của dự án chung cư cao tầng tại Khu nhà ở cán bộ nhân viên Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức. Công ty CP Bất động sản nghỉ dưỡng Sài Gòn Garden và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cũng đề nghị điều chỉnh quy hoạch cho các dự án của họ.

Sở QH-KT đã hướng dẫn các doanh nghiệp nhiều lần nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh hồ sơ. Ví dụ, Sở QH-KT đã thẩm định và hướng dẫn hồ sơ của Công ty TNHH Gotec Việt Nam liên quan đến dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Tân Thuận Đông, quận 7, nhưng hồ sơ vẫn chưa đạt chỉ tiêu cây xanh và hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Về sai phạm công trình, dự án chung cư 1-2 cụm I thuộc Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Sở QH-KT đã có công văn rà soát và đôn đốc xử lý các sai phạm theo chỉ đạo của UBND TP. Tuy nhiên, sở này vẫn chưa nhận được hồ sơ đề nghị góp ý liên quan đến điều chỉnh quy hoạch từ Ban Quản lý Khu Nam.

Dựa trên các vấn đề trên, Sở QH-KT đề nghị khẩn trương chỉnh sửa và bổ sung các hồ sơ liên quan để tiếp tục xem xét và giải quyết các kiến nghị từ các doanh nghiệp.