Bộ Xây dựng vừa đề xuất sử dụng gói tín dụng trị giá 110.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc xây dựng nhà ở xã hội, tương tự như gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng trong quá khứ. Với mức lãi suất cho vay chỉ từ 5 – 6%/năm, gói tín dụng này dự kiến sẽ được cấp cho các ngân hàng thương mại để hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội và nhà cho công nhân theo phương thức tái cấp vốn. Cả chủ đầu tư và người mua nhà đều có thể vay vốn từ gói tín dụng này.

Hội nghị về thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững sẽ diễn ra vào cuối tuần này, với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành. Trước hội nghị quan trọng này, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Quốc hội và Chính phủ cung cấp gói tín dụng trên để hỗ trợ cho việc xây dựng nhà ở xã hội.

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng cách đây 10 năm đã giúp nhiều người có thu nhập trung bình và thấp mua được nhà ở tại các thành phố lớn, đồng thời giúp thị trường chung hồi phục trở lại. Do đó, đây là một tin vui lớn đối với người dân và các doanh nghiệp đang tiến hành xây dựng nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cần đảm bảo việc xây dựng đồng bộ và tránh tình trạng trục lợi để đảm bảo gói tín dụng được sử dụng hiệu quả nhất.

Gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Trong TP Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng đã đề nghị thành phố giải quyết các thủ tục để khắc phục vướng mắc cho 3 dự án nhà ở xã hội, giúp chúng kịp khởi công. Ngoài ra, một số dự án khác cũng đang gặp khó khăn về các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và vốn vay. Chỉ riêng 3 dự án này sẽ cung cấp khoảng 2.800 căn hộ ra thị trường. Thị trường bất động sản đang trải qua tình trạng khan hiếm nhà giá rẻ, dưới 30 triệu đồng/m2 trong gần 3 năm qua trên địa bàn thành phố.

Các doanh nghiệp cho rằng, nếu có thêm gói ưu đãi về vốn như gói 110.000 tỷ đồng vừa được Bộ Xây dựng đề xuất, sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo các ưu đãi được tiếp cận một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Công ty Xây dựng Thương mại Lê Thành, là một trong ba dự án được đề nghị giải quyết, cho biết khó khăn phát triển nhà ở xã hội không chỉ nằm ở việc điều chỉnh quy hoạch, thời gian xin đầu tư kéo dài mà còn tắc về dòng vốn. Hiện tại, chỉ có dòng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho người mua, thuê vay. Chưa có dòng vốn cho chính doanh nghiệp làm ra căn nhà ở xã hội mà cần phải cho vay hỗ trợ cân bằng.

“Bên cạnh lãi suất cao, các quy chế và tiêu chuẩn cho vay cũng cần phải được đồng bộ hóa từ trên xuống dưới”, theo bà Nguyễn Hoa Hồng Nhung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng NHS.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh khó khăn về dòng tiền, đề xuất về gói hỗ trợ còn có thể đảm bảo dài hạn và bền vững cho thị trường nhà ở.

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn đang khó khăn về dòng tiền, đề xuất về gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội có thể đảm bảo dài hạn, bền vững cho thị trường nhà ở.
Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn đang khó khăn về dòng tiền, đề xuất về gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội có thể đảm bảo dài hạn, bền vững cho thị trường nhà ở.

Tránh trục lợi nhà ở xã hội

Bất động sản đang trở thành chủ đề hot trên thị trường với đề xuất về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng. Nếu đề xuất này được thực hiện, thị trường bất động sản sẽ nhận được nhiều thông tin tích cực. Bất động sản không chỉ ảnh hưởng đến ngành vật liệu xây dựng, sắt thép, xi măng, nội ngoại thất, mà còn giúp nhiều lĩnh vực khác phát triển.

Mặc dù giá bán 1 căn nhà ở xã hội thường rẻ hơn 1/3 so với các căn hộ khác cùng vị trí, do được hưởng các ưu đãi về đất, về thuế, tuy nhiên, cần có giải pháp để gói hỗ trợ nếu được thông qua sẽ đến đúng tay đối tượng. Đây là vấn đề đã được các chuyên gia nhắc đến.

Dự án nhà ở xã hội đang là chủ đề quan tâm nhất thị trường Hà Nội hiện nay. Những căn hộ có giá chỉ hơn 1 tỷ đồng, không quá xa trung tâm. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế, nên những thông tin tiêu cực đã bắt đầu xuất hiện, như phải mất một số tiền nhất định mới có suất mua tại dự án này. Trên các trang web mua bán bất động sản, một số môi giới cho biết, nếu người mua nhà trả phí dịch vụ, với mức khoảng 250 triệu đồng thì có thể đảm bảo tới 90% sẽ bốc thăm trúng suất mua nhà, thay vì chờ may rủi từ việc bốc thăm.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở xã hội một cách đồng bộ và tránh tình trạng trục lợi là vấn đề cần được giải quyết. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã bị ế hàng do chỉ ở quá xa, chỉ có nhà ở mà không có dịch vụ kèm theo. Cần triển khai các khu đô thị nhà ở xã hội rất lớn và dành cho các tập đoàn lớn làm để giải quyết vấn đề này.

“Rất nhiều dự án nhà ở xã hội đã bị ế hàng. Chúng ta phải triển khai các khu đô thị nhà ở xã hội rất lớn và dành cho các tập đoàn lớn làm, chúng ta mới giải quyết được bài toán”, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch Tập đoàn G6 Group, cho hay.

Tránh tình trạng trục lợi và xây dựng nhà ở xã hội một cách đồng bộ là 2 vấn đề các chuyên gia cho rằng cần phải được thực hiện, nếu gói 110.000 tỷ đồng được đưa ra cho thị trường.

Tháo gỡ vướng mắc cho bất động sản

Doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính, pháp lý và cung vật liệu xây dựng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ không siết chặt việc cho vay bất động sản và mở rộng cho vay cho các dự án nhà ở xã hội, nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng và lãi suất vay vẫn ở mức cao.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy đóng góp của ngành xây dựng và bất động sản trong GDP chỉ chiếm khoảng 11%, nhưng khó khăn của ngành này có thể ảnh hưởng đến nhiều ngành khác.

Nguồn cung vật liệu xây dựng năm 2022 chỉ bằng khoảng một nửa so với năm trước đó, cộng với giá vật liệu liên tục tăng cao, làm cho không ít doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Một số doanh nghiệp đã phải đề xuất chuyển đổi hình thức hỗ trợ trực tiếp lãi suất vay ngân hàng cho khách hàng do gặp khó khăn về dòng tiền.

Các chủ đầu tư cũng đối mặt với các khó khăn liên quan đến chi phí đầu vào và chi phí đất gia tăng, dẫn đến tổng chi phí đầu tư tăng cao. Giá bất động sản khó đưa về mức hợp lý và cần có thêm các dự án được phê duyệt. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa đưa ra quyết liệt để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp, gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, 70% khó khăn của doanh nghiệp bất động sản liên quan đến vấn đề pháp lý. Trong số khoảng 700 dự án đang triển khai tại TP Hồ Chí Minh, có hơn 140 dự án bị vướng mắc pháp lý. Khó khăn về pháp lý cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án

Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn đang khó khăn về dòng tiền, đề xuất về gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội có thể đảm bảo dài hạn, bền vững cho thị trường nhà ở.
Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn đang khó khăn về dòng tiền, đề xuất về gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội có thể đảm bảo dài hạn, bền vững cho thị trường nhà ở.

Các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội và nhà vừa túi tiền. Mặc dù Chính phủ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để giải quyết vấn đề này, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng cần phải có sự cải thiện về thông tin và xử lý quyết liệt hơn để giải quyết các vướng mắc về pháp lý và vốn.

Các doanh nghiệp đều đồng tình và ủng hộ định hướng phát triển nhà ở xã hội và nhà vừa túi tiền của Chính phủ. Tuy nhiên, để biến các dự án thành hiện thực, các vấn đề pháp lý cần phải được giải quyết sớm.

Từ giữa năm 2022, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đã đăng ký triển khai xây dựng nhà ở xã hội, nhưng nhiều dự án vẫn chưa được khởi công do vướng mắc về thủ tục và vốn. Nhiều doanh nghiệp hy vọng rằng, đồng với gói tín dụng 110.000 tỷ đồng, các ách tắc về pháp lý cho các dự án bất động sản, bao gồm cả nhà ở xã hội, sẽ được tháo gỡ nhanh chóng trong thời gian sớm nhất.