Mặc dù tình trạng khan cung và chi phí đầu vào tăng cao, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng thị trường bất động sản căn hộ trong năm 2023 vẫn có tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là đối với các dự án nhà ở đáp ứng nhu cầu thực.

Thị trường còn dư địa khởi sắc

Sau một giai đoạn phát triển mạnh, thị trường bất động sản đã phải đối mặt với những khó khăn từ nửa cuối năm 2022, đặc biệt là do tình trạng suy thoái kinh tế và ngành ngân hàng hạn chế cấp tín dụng. Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực hiện nay cho thấy sự trầm lắng của thị trường bất động sản chỉ là tạm thời và các bất động sản có chất lượng cao và giá trị thực sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Các biện pháp giải quyết khó khăn cũng đã được triển khai, bao gồm việc thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án và các cuộc họp của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tín dụng và vốn từ trái phiếu cho thị trường bất động sản.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính, cho rằng những loại căn hộ trung cấp, bình dân và các bất động sản có giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có nhiều giao dịch và khả năng giảm giá sẽ rất thấp, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân và BĐS giá trị khai thác thương mại tốt. Ảnh phối cảnh
Thị trường TP.HCM khan hiếm nguồn cung phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân và BĐS giá trị khai thác thương mại tốt. Ảnh phối cảnh

Theo các chuyên gia, quỹ đất ở khu vực nội đô của hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn rất cao và điều này có thể dẫn đến tình trạng giá căn hộ không giảm được. Đáng chú ý, giá các dự án căn hộ tại khu vực ngoại thành có thể tăng nhanh hơn khu vực trung tâm vì giá đất ở ngoại thành đang tăng lên nhanh chóng cùng với sự phát triển của mạng lưới các đường vành đai.

Một ví dụ cho điều này là dự án Vinhomes Grand Park tại TP. Thủ Đức, trong thời gian thị trường đang chậm lại nhất trong quý III và IV/2022, lượng giao dịch vẫn giữ mức khá ổn định. Theo chủ đầu tư, dự án Vinhomes Grand Park có lợi thế về quy hoạch giao thông, chất lượng cảnh quan, tiện ích vượt trội và giá cả phù hợp với khách hàng có nhu cầu thực, các căn hộ tại đây luôn có tính thanh khoản cao trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Các tiêu chí phát triển bền vững dài hạn được ưu tiên 

Khi được hỏi về cơ hội cho thị trường BĐS vùng phụ cận TP.HCM trong năm 2023, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường bây giờ đang là cơ hội của cả thành phố các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Tuy nhiên, tại các khu vực này chỉ sản phẩm đáp ứng được những yêu cầu của bên mua về chất lượng, giá bán, chính sách bán hàng, hậu mãi… mới thực sự thu hút khách hàng. Nguồn cung như trên chủ yếu rơi vào những sản phẩm của các nhà phát triển có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường.

Người mua nhà có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chí phát triển dài hạn, được xây dựng, vận hành bởi chủ đầu tư có kinh nghiệm và uy tín. Ảnh phối cảnh
Người mua nhà có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng tiêu chí phát triển dài hạn, được xây dựng, vận hành bởi chủ đầu tư có kinh nghiệm và uy tín. Ảnh phối cảnh

“Nhà đầu tư không còn nhìn trong ngắn hạn. Với BĐS vùng ven, những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân sẽ được đón nhận. Nhu cầu ở thực và tích luỹ tài sản luôn có. Ví dụ, các sản phẩm của các tập đoàn lớn, uy tín, bán giá hàng chục tỉ đồng mỗi căn vẫn có giao dịch. Đây là những khách hàng có nguồn tiền dồi dào. Họ đa phần nhìn về tương lai nhiều hơn, không lướt sóng. Họ cũng thuộc nhóm khách hàng không mua bán vì số đông, rất tỉnh táo và có tiêu chí rõ ràng khi mua BĐS”, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng nhận định trên, ông Lê Duy Khánh, Giám đốc sàn giao dịch BĐS tại Quận 2, TP.HCM cho biết: “Khách hàng tìm đến chúng tôi thời gian qua đều có yêu cầu cụ thể. Họ chỉ ưu tiên các dự án có quy hoạch bài bản, chất lượng xây dựng cao, tên tuổi chủ đầu tư uy tín và mức giá hợp lý. Điển hình như Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức”.

“Thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park có tổng diện tích lên đến 271ha, nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Trong tương lai khu vực này có thể trở thành trung tâm của mạng lưới đô thị sáng tạo theo quy hoạch phát triển của thành phố.

 Một góc “Thành phố thông minh - công viên” Vinhomes Grand Park
Một góc “Thành phố thông minh – công viên” Vinhomes Grand Park

Vinhomes Grand Park của Tập đoàn Vingroup được đánh giá là một dự án căn hộ hiếm hoi ở khu vực phía Đông TP.HCM với các điểm mạnh về cảnh quan xanh và hệ sinh thái đẳng cấp all-in-one. Dự án này cũng nổi bật với hệ thống tiện ích phong phú, bao gồm hơn 150 sân thể thao, hàng chục ngàn mét vuông mặt nước với hồ bơi ngoài trời và hơn 60 sân chơi trẻ em. Ngoài ra, dự án còn cung cấp hàng loạt các tiện ích đặc quyền đa chủ đề trong từng phân khu. Với những ưu điểm đó, Vinhomes Grand Park đã tạo ra sự lựa chọn sống đẳng cấp cho cư dân khu vực phía Đông và trở thành tiêu chuẩn “chọn mặt gửi vàng” của nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đây được coi là một động lực tích cực cho thị trường bất động sản TP.HCM trong dài hạn.